การพนันหมายถึงอะไร

การพนัน หมายถึงการเล่นชนิดหนึ่งซึ่งจะเอาเงินหรือสิ่งของหรือสิ่งต่าง ๆ

ที่ได้ตกลงกันไว้ก่อนที่จะเล่นการพนันนำมาพนันกันผู้ที่พนันถูกก็จะดั้บสิงของหรือเงินทองนั่น ๆ ไป  โดยการเล่นนั้นเล่นด้วยการเสี่ยงโชค โดยการทำนายหรือคาดเดาผลที่เกิดขึ้นล่วงหน้าหรือในอนาคต การพนันในประเทศไทยนั้นถือว่าเป็นที่นิยมมาก

ทั้งพนันเพื่อความสนุกสนานกับเพื่อนหรือพนันเพื่อเอาเงินเอาสิ่งของ  การพนันในประเทศไทยนั้นคนส่วนใหญ่มองว่าไม่ใช่เรื่องที่ไม่ดีอะไรมากมายหรือมองว่าไม่ใช่คนเลว ถ้าเป็นการเล่นพนันเพื่อความสนุกสนาน เพื่อเสี่ยงโชคหรือเพื่อเล่นกับเพื่อน โดยคนที่เล่นพนันนั้นถ้าหากไม่ใช่คนที่ติดอะไรมากก็จะจบด้วยการที่ไม่ได้หรือไม่เสียประโยชน์หรือง่ายๆ คือไม่เสียเงินนั่นเอง แต่จะมีอีกจำพวกนึงคือ นักพนัน

คนจำพวกนี้จะชื่นชอบการเล่นพนันเป็นชิวีตจิตใจเรียกได้ว่าติดการพนันนั่นเอง โดยจะเริ่มเล่นจากในบ้าน เล่นในหมู่เพื่อน ๆ เล่นในชุมชนที่ตัวเองอาศัยอยู่ หรือแม้กระทั่งเล่นในโรงเรียนหรือรอบ ๆ โรงเรียนเลยก็ตาม แล้วจะค่อยๆขยับขยายการเล่นมากขึ้น เริ่มเล่นวงใหญ่ขึ้น ๆ ตามลำดับโดยที่ตัวเองไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำ แล้วสุดท้ายก็จะกลายเป็นนักพนันเต็มตัว

การเป็นนักพนันนั้นได้เข้าไปแล้วถือว่าออกมายากมาก เล่นจนไม่สนใจอะไรมีแต่เสียมากขึ้น ๆ ตอนแรกที่เริ่มเล่นจะคิดว่าได้เงินมาง่ายมาก แต่สุดท้ายก็จะหมดตัวโดยที่เราเองแทบจะไม่รู้ตัวเลยก็ว่าได้ เคยมีคำกล่าวเกี่ยวกับการพนันว่า  โจรปล้น 10 ครั้ง ยังเหลือ บ้าน ไฟไหม้บ้าน 10 ครั้ง ยังเหลือ ที่ดิน เล่นการพนัน ครั้งเดียว ไม่เหลืออะไรเลยสักอย่าง

บางคนเล่นถึงกับขายบ้านขายรถ เป็นหนี้เป็นสินมากมายทำให้คนรอบตัวเดือดร้อนทำให้พ่อ ให้แม่ หรือคนที่ตัวเองรักเดือดร้อน  บางคนถึงขนาดฆ่าตัวตายอย่างที่เราเคยเห็นในข่าวตามโซเชียลหรือในทีวีนั่นเอง เพราะฉะนั้นการเล่นพนันนั้นไม่ใช่เรื่องที่ผิดหากว่าเล่นเพื่อความสนุกสนานไม่ได้จริงจังเท่าไหร่ หรือเล่นแล้วตัวเราเองนั้นสามารถที่จะควบคุมมันได้มันก็จะไม่ทำให้เกิดผลเสียกับตัวเอง กับครอบครัว กับคนรัก มากนัก

หากใครก็ตามที่เริ่มที่จะเข้าใกล้กับคำว่านักพนันเต็มตัวแล้ว ควรรีบควรรู้สึกตัว ควรเอาตัวเองนั้นออกห่างหรือคิดให้รอบครอบถึงผลที่จะตามมาให้ถี่ถ่วนก่อนจะตัดสินใจทำอะไรลงไปนึกถึงคนรอบตัว ครอบครัว คนที่ดเรารัก ไม่อย่างงั้นจะสายเกินแก้