อาชีพที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีจะลดแรงงาน

อย่างที่ทุกนทราบดีอยู่แล้วว่าปัจจุบันถือว่าได้ประเทศไทยเริ่มเข้าสู่ยุคของดิจิตอลเพิ่มมากขึ้น ซึ่งในความเป็นจริงแล้วก็ได้เริ่มก้าวเข้ามาตั้งนานแล้ว เช่นเดียวกันเทคโนโลยีที่มีการพัฒนาระบบไปเรื่อยๆด้วยเช่นเดียวกัน และเพราะว่ายุคนี้เป็นยุคดิจิตอลอะไรหลายอย่างจึงต้องปรับเปลี่ยนมาใช้งานด้านเทคโนโลยีมากขึ้น เช่นเดียวกับการทำงานในบางอาชีพที่ต้องอาศัยเทคโนโลยีในการเข้าช่วย จะบอกว่ามันมีทั้งผลดีและผลเสียนะ

เอาล่ะเดี๋ยวเราจะมาพูดถึงผลดีกัน ในเมื่อยุคของเราในปัจจุบันคือดิจิตอล แน่นอนว่าทุกๆคนจะสามารถรับข่าวสารได้อย่างรวดเร็วเพราะมีโทรศัพท์มือถือ ที่จะสามารถคอยให้ความสะดวกต่างๆเพิ่มมากขึ้น รวมไปถึงการสร้างอาชีพของอินเตอร์ได้อีกด้วย เราจะเห็นได้ว่าร้านค้าออนไลน์นั้นเพิ่มมากขึ้น เพื่อตอบสนองคนส่วนใหญ่ที่ความรู้สึกไม่อยากออกจากบ้าน

ไม่อยากไปเดินหา เพียงแค่พิมพ์ค้นหาในอินเตอร์ และเลือกซื้อ สินค้าก็ส่งถึงบ้าน ไม่ใช่แค่สิ่งของนะ ในตอนนี้ร้านค้าประเภทอาหารเองก็เริ่มทำธุรกิจแบบนี้แล้วด้วย เพราะต้องการสนองความการที่ลูกค้าอาจจะไม่อยากออกจากบ้านแต่อยากทานอาหาร ก็สามารถสั่งแล้วส่งถึงบ้านแบบสดๆร้อนๆได้เช่นเดียวกัน

เป็นอย่างไรล่ะการพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส แล้วในด้านของข้อเสียล่ะ ในอาชีพด้านที่มีการใช้งานของเทคโนโลยีอยู่แล้วไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะที่คงดำรงตำแหน่งนั้นๆได้นาน เพราะบางอย่างเราแทบไม่จำเป็นต้องใช้แรงงานจากคนแล้วเสียด้วยซ้ำ ซึ่งในความเป็นจริงมันเป็นแบบนี้มานานแล้ว อย่างเช่น พนักงานบัญชี ต้องบอกก่อนว่าในสมัยก่อนที่เราไม่มีคอมพิวเตอร์ใช้นั้น

เราต้องใช้แรงงานเป็นอย่างมาก แต่เมื่อมีสิ่งประดิษฐ์ทางด้านเทคโนโลยีอย่างคอมพิวเตอร์เข้ามา เราไม่จำเป็นต้องใช้สมุดในการบันทึกเหมือนอย่างเคยแล้ว เพราะสามารถที่จะใช้คอมพิวเตอร์ทำงานและสรุปผลได้เลย เช่นเดียวกันกับในยุคปัจจุบัน

และในอนาคตเองก็จะมีคอมพิวเตอร์ระบบการจัดการแบบอัตโนมัติโดยไม่เป็นต้องใช้มนุษย์อีกต่อไป ในสายงานที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีควรที่จะหาลู่ทางเอาไว้เช่นเดียวกัน ถึงแม้ว่าหลายๆอาชีพจะไม่ได้เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีโดยตรง แต่ก็ใช่ว่าในอนาคตนั้นอาจจะเป็นไปไม่ได้ เพราะในบางอาชีพปัจจุบันเดิมที่เราก็คิดแบบนั้นเมื่อก่อนเหมือนกัน

แต่สุดท้ายแล้วก็โดนเทคโนโลยีแทรกแซงเข้ามาทำให้มีบทบาทเพิ่มมากขึ้น เป็นเช่นนี้แล้วเราอยากจะให้ทุกคนทุกสายอาชีพ ทำการศึกษา เรียนรู้ และพร้อมทำความเข้าใจกับเทคโนโลยีให้มากขึ้นและตามมันให้ทันทุกครั้ง เนื่องจากว่าเทคโนโลยีเป็นสิ่งที่เปลี่ยนแปลงได้ในทุกๆวัน นั้นเป็นเพราะว่าระบบเหล่านี้จะต้องทำการพัฒนาอยู่ตลอดเวลาเพื่อความเจริญก้าวหน้าของโลก