ลักษณะที่น่าสนใจที่คุณต้องหันมาใช้ภาษา R

เมื่อเราต้องการเรียนรู้สิ่งใหม่ เราก็ต้องการจะรู้ลักษณะการทำงาน ว่ามันเป็นอย่างไร ภาษา R เป็นภาษาที่ค่อนข้างใหม่ แต่ว่านิยมใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลกแล้ว เพราะว่าภาษา R นี้เป็นภาษาที่เกี่ยวกับคณิตศาสตร์การคำนวณเชิงสถิติ และง่ายต่อการใช้งานด้วย

ลักษณะของภาษา R 

ภาษา R นี้ใช้ในงานของวิทยาศาสตร์ข้อมูลหรือที่เรียกว่า data science  มันสามารถใช้งานได้หลายฟีเจอร์เรามาเรียนรู้ลักษณะเด่นของภาษานี้คือ

1.เป็นภาษาที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย

หมายความว่าเป็นภาษาด้านสถิติ มันเป็นภาษาพื้นฐานด้านวิทยาศาสตร์ข้อมูล และนำไปสร้างเว็บแอพลิเคชันได้ โดยใช้แพ็คเกจ Rshiny ภาษานี้ยังเป็น ภาษาเชิงวัตถุหรือ object-oriented programming language มากกว่าที่จะเป็นภาษาแบบเรียงลำดับขั้นตอน

2.มีหลายแพ็คเกจให้เลือกใช้งาน

ภาษานี้มีไลบรารี่หลายอย่าง โดยเฉพาะ CRAN ที่บรรจุมากกว่า 10,000 แพ็คเกจ ซึ่งแต่ละแพ็คเกจจะประกอบด้วยฟังก์ชันการทำงานหลายอย่างที่เก็บรวบรวมเข้าเป็นหมวดเดียวกัน และการจะนำแพ็คเกจไหนมาใช้งานก็ขึ้นอยู่กับความแตกต่างของลักษณะงานที่ผู้ใช้ต้องการ

3.มีไลบรารี่ที่ใช้เพื่อการพลอตกราฟด้วย

สิ่งสำคัญอย่างยิ่งของภาษาโปรแกรมด้าน data science คือการต้องนำเสนอในรูปแบบของกราฟได้ ซึ่งแพ็คเกจที่ว่านี้คือ ggplot2, ploty ซึ่งมีความยืดหยุ่นสูงมาก

4.ภาษาชนิดนี้เป็นตัว open source 

หมายความว่ามันไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ และไม่มี license ด้วย นอกจากนี้ คุณสามารถเขียนคำสั่งเพื่อเปลี่ยนแปลงฟังก์ชันการทำงานหรือแพ็คเกจได้เองอีกต่างหาก

5.ใช้งานได้กับหลาย แพลตฟอร์ม 

ภาษา R สามารถรันได้หลายแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็นระบบปฏิบัติการแบบใด มันสามารถรันได้หลายฮาร์ดแวร์ โดยที่ไม่มีปัญหาจุกจิกมากวนใจ

6.อำนวยความสะดวกในอุตสาหกรรมด้านต่างๆ

อุตสาหกรรมเกือบทั้งหมดต้องการใช้งานข้อมูลอยู่แล้ว และการประมวลผลจากภาษา R จะทำให้สามารถรับรู้ประวัติความเป็นมาหรือที่มาที่ไปของ data ได้ 

ในอุตสาหกรรมด้านสุขภาพมีการใช้ ภาษา R เพื่อออกแบบยาและวิเคราะห์เรื่อง จีโนมิกส์ การผลิตรถยนต์ยี่ห้อฟอร์ดก็ใช้เรื่อง data จากภาษา R ไปประยุกต์ใช้ นอกจากนี้หลายบริษัทชั้นนำรวมถึง twitter ยังต้องการมีเขียนโปรแกรมจาก R เป็นส่วนมาก

7.ไม่จำเป็นต้องมีคอมไพเลอร์

ภาษานี้ไม่จำเป็นต้องมีการคอมไพล์ ดังนั้นเราไม่ต้องใช้ตัวคอมไพล์โค้ดที่จะ execute โปรแกรม ภาษาด้านนี้เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่เปลี่ยนแปลงข้อมูลโดยตรงให้เป็นภาษาที่เครื่องเข้าใจ 

8.มีการคำนวณที่รวดเร็ว

ซึ่งหากว่าเรามีการดำเนินการทางเวคเตอร์ที่ซับซ้อน,อาร์เรย์และ ดาต้าเฟรม และดาต้า ออบเจ็กต์อื่นๆที่มีขนาดต่างกัน การใช้ภาษานี้ในการคำนวณจะมีความรวดเร็วมาก 

9.สามารถจัดการข้อมูลได้หลายประเภท 

ทั้งข้อมูลขนาดใหญ่ หรือ big data และ statement แบบ sql ก็สามารถทำได้สบาย

 

สนับสนุนเรื่องเหล่านี้โดย  ole777