ตรวจดูการใช้งาน Roaming User Profile บนไคลเอนต์

เมื่อยูสเซอร์ล็อกออนเข้าใช้งานไคลเอนต์ในโดเมน ไคลเอนต์จะกำหนดสภาพแวดล้อมการทำงานด้วย Roaming User Profile เราสามารถดูในไคลเอนต์ได้ว่ามียูสเซอร์คนใดเข้ามาทำงานและใช้ Roaming User Profile ได้

โดยคลิกขวาที่ไอคอน My computer และเลือกคำสั่ง Properties จากนั้นทำตามขั้นตอนดังนี้

 1. คลิกเมาส์ขวาที่ไอคอน My computer และเลือกคำสั่ง Properties
 2. ที่หน้าต่าง System Properties ให้คลิกที่ Advanced system settings
 3. ที่กรอบ User Profile ให้คลิกปุ่ม Settings
 4. ในหน้าต่าง User Profiles จะแสดงให้เห็นโปรไฟล์ของยูสเซอร์แต่ละคนที่ล็อกออนเข้ามาใช้งานและที่ถูกจัดเก็บอยู่บนเครื่องนี้ ในตัวอย่าง จะมีโปรไฟล์ของยูสเซอร์ที่เป็น Roaming User Profile ที่เราได้กำหนดค่าไว้

กำหนดล็อกออนสคริปต์

ล็อกออนสคริปต์ (Logon Script) เป็นชุดคำสั่งที่กำหนดการทำงานบางอย่างเมื่อยูสเซอร์ล็อกออนเข้าทำงานในคอมพิวเตอร์ ซึ่งสคริปต์สามารถเรียกใช้คำสั่งบนระบบปฏิบัติการ กำหนดสภาพแวดล้อมการทำงานของระบบ หรือเรียกใช้โปรแกรมอื่นๆ สคริปต์ล็อกออนสามารถรอบรับกับสคริปต์ได้ 2 รูปแบบ คือ ไฟล์ชุดคำสั่งแบบแบตช์ไฟล์ (Batch File) และ Windows Script Host ที่เขียนด้วย VBScript หรือ Jscript งานที่นิยมสั่งให้ดำเนินการด้วยล็อกออนสคริปต์ ได้แก่ การแมปไดรฟ์บนนเครือข่าย การกำหนดใช้งานเครื่องพิมพ์ การอัพเดตโปรแกรมแอนตี้ไวรัส และการอัพเดตซอฟต์แวร์ เป็นต้น

ในตัวอย่างเราจะใช้ Notepad เขียนสคริปต์แบบแบตช์ไฟล์ โดยใช้คำสั่ง net ในการแมปไดรฟ์ มีขั้นตอนดังนี้

 1. ใช้ Notepad เขียนสคริปต์ net use drive: \\server\<Floder Shared>
 2. บันทึกแบตช์ไฟล์เก็บไว้ใน \Windows\System\domain\scripts โดยใช้ชื่อไฟล์ netdrive.bat (หรือเก็บไว้ในตำแหน่ง \\server\NETLOGON)
 3. เปิดหน้าต่าง User Properties และคลิกแท็บ Profile ที่ช่อง Logon Script ให้เราใส่ชื่อแบตช์ไฟล์ลงไป จากนั้นคลิกปุ่ม OK

เมื่อยูสเซอร์ล็อกออนใช้งานบนไคลเอนต์ ระบบจะรันล็อกออนสคริปต์ที่สร้างไว้ และจะปรากฏแมปไดรฟ์ตามที่ได้กำหนดไว้

การสร้างโฮมโฟลเดอร์

โฮมโฟลเดอร์ (Home Folder) เป็นโฟลเดอร์ที่ผู้ดูแลระบบกำหนดให้ระบบสร้างขึ้นอัตโนมัติบนเซิร์ฟเวอร์ตามยูสเซอร์แอคเคานต์แต่ละคนเพื่อใช้ในการเก็บสำรองข้อมูลส่วนตัว

ซึ่งไม่ว่ายูสเซอร์ทำงานบนเครื่องใดบนเครือข่ายก็สามารถเข้าใช้งานนโฟลเดอร์ส่วนตัวนี้ได้ โดยเมื่อยูสเซอร์ล็อกออนบนไคลเอนต์ระบบจะแมปไดรฟ์ไปยังโฟลเดอร์บนเซิร์ฟเวอร์ที่เปิดแชร์ไว้ให้อัตโนมัติ

 

ขอบคุณที่มาของบทความ แทงบอลไม่มีขั้นต่ำ

Windows Server 2012 R2

DHCP Failover มีรูปแบบการทำงาน 2 ชนิดด้วยกัน คือ Load Balancemode และ Hot Standby mode ดังนี้

– Load Balance mode เป็นการกำหนดให้ DHCP Serverทั้งสองเครื่องร่วมกันแจกไอพีแอดเดรสให้เครื่องไคลเอนต์ในระบบ

– Hot Standby mode เป็นการกำหนดให้ DHCP Server เครื่องแรกเป็นActive Server มีหน้าที่แจกจ่ายหมายเลขไอพีแอดเดรสให้เครื่องไคลเอนต์ในระบบ

ถ้าหาก DHCP Server เครื่องแรกมีปัญหาหรือ Down ขึ้นมา Standby DHCPServer เครื่องที่สองจะทำงานแทนทันที (DHCP Active Serverจะทำการเรพลิเคตข้อมูลในฐานข้อมูลไปยังเครื่อง Standby DHCP Serverตลอดเวลา)ในตัวอย่างเป็นการติดตั้ง DHCP Failover แบบ Hot Standby

เริ่มต้นเราต้องตรวจความพร้อมของระบบก่อน

– Active Server เป็นเซิร์ฟเวอร์ที่ติดตั้ง DHCP Serverบนโดเมนคอนโทรลเลอร์และติดตั้ง DNS Server ทำงานร่วมกันและได้กำหนดสโคปการจ่ายไอพีแอดเดรสเรียบร้อยแล้ว

– Standby DHCP Server เป็นเซิร์ฟเวอร์ที่ติดตั้ง DHCP Serverบนโดเมนคอนโทรลเลอร์หรือเซิร์ฟเวอร์ที่ติดตั้งเฉพาะ Windows Server 2012 R2ก็ได้

– เครื่อง Active Server และ Standby DHCP Serverต้องซิงโครไนซ์เวลาที่ตรงกันในตอนต้นเราได้ติดตั้ง DHCP Server และกำหนดสโคปบน Active Server(Capricorn) เรียบร้อยแล้ว ต่อไปให้ติดตั้ง DHCP Failover แบบ Hot Standby

บนเครื่อง Active Server ดังนี้

 1. ที่เครื่องมือ DHCP ให้คลิกเมาส์ขวาที่ Scope และเลือก ConfigureFailover
 2. ปรากฏหน้าต่าง Configure Failover ให้คลิกปุ่ม Next
 3. ที่หน้า Specify the partner server to use for failover ให้คลิกปุ่ม AddServer
 4. ที่หน้าจอ Add Server ในช่อง This server ให้กำหนดชื่อเครื่อง StandbyDHCP Server ที่ต้องการ และคลิก OK
 5. กลับมาที่หน้า Specify the partner server to use for failover ให้คลิกปุ่มNext
 6. ที่หน้า Create a new failover relationshipให้เรากำหนดค่าความสัมพันธ์กับเครื่อง Standby DHCP Server ดังนี้

Relationship Name : ชื่อความสัมพันธ์ระหว่างเซิร์ฟเวอร์

Maximum Client Lead Time :ระยะเวลาสูงสุดในการถือครองไอพีแอดเดรส

Mode : เลือกโหมดการทำงาน ในที่นี้เลือก Hot Standby

Role of Partner Server : เป็นบทบาทของ DHCP Server เครื่องที่สองในที่นี้เลือก Standby

Address reserved for standby server :เปอร์เซ็นต์ของไอพีแอดเดรสที่สงวนไว้ให้ Standby Serverใช้สำหรับจ่ายให้ไคลเอนต์ใหม่ที่เข้ามา

Share Secret : เป็นรหัสผ่านที่ใช้ในการเรพลิเคตฐานข้อมูล (DHCPDatabase)จากนั้นคลิกปุ่ม Next

 1. แสดงข้อความว่า Failover จะทำการติดตั้งระหว่างเครื่องCarpricorn.siam2019.com กับเครื่อง Penguin77 จากนั้นคลิกปุ่ม Finish
 2. ที่หน้า Progress of failover configuration แสดงสถานการณ์ติดตั้งเสร็จแล้วคลิกปุ่ม Close
 3. ไปที่เครื่อง Standby DNS Server คือ Penguin77 ให้เปิดเครื่องมือDHCP สังเกตดูว่าสโคปและออพชันที่เป็นมีข้อมูลเดียวกันกับเครื่อง Active Server(Capricorn)

การเลือกซื้อโทรศัพท์ในยุคที่ต้องประหยัด

สำหรับโทรศัพท์นั้นเราคงมองว่ามันใช้ประโยชน์ได้มากกว่าแค่การโทร

เพราะมันสามารถถ่ายรูปและยังแทบจะเป็นคอมพิวเตอร์อีกเครื่องด้วยซ้ำ เพราะมันสามารถตอบสนองให้กับเราได้เป็นอย่างดี เรียกว่ามีครบในหนึ่งเดียวเลยจร้า 

แต่การเลือกโทรศัพท์นั้นไม่ง่ายอย่างที่คิดเลยนะ เพราะการเลือกซื้อโทรศัพท์ค่อนข้างมีเยอะ มีหลากหลายรูปแบบและเรียกว่ามีการรวมทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับไอทีไว้ด้วยกัน สำหรับราคาที่เรามองนั้นบอกได้เลยว่าคนที่ไม่มีงบเท่าไหร่ก็สามารถซื้อได้แล้วและเรียกว่าซื้อถูกแล้วยังได้ครบทุกฟังชั่นอีกด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็นราคาที่ย่อมเยาว์ มีการออกแบบที่ดีและสวยหรูเหมาะกับการใช้งาน ซึ่งจะมีลูกเล่นค่อนข้างคล้ายกัน อาจจะมีแตกต่างกันบ้าง แต่นั้นก็เป็นการอัพเดทขึ้นเพื่อเพิ่มราคาขึ้นเท่านั้น ซึ่งความสามารถพื้นฐานของโทรศัพท์นั้นออกแบบมาเหมือนกันเด๊ะ เรียกว่าไม่มีการแตกต่างแม้แต่นิด แค่รูปทรงเท่านั้นที่แตกต่างกัน 

สำหรับการเลือกซื้อโทรศัพท์ในสมัยนี้เราควรดูสิ่งใดเป็นอันดับแรก 

เราสามารถพูดได้เลยว่าสิ่งที่เราจะดูในการซื้อโทรศัพท์หรือควรคำนึงถึงเป็นอันดับแรกก็น่าจะคือราคาของโทรศัพท์ แต่นั้นก็เฉพาะสำหรับคนที่มีงบในการจำกัดด้วยนะคะ หากไม่สนใจเรื่องงบประมาณเพราะสามารถซื้อได้แบบไม่กังวลในเรื่องนี้ละก็ บอกได้เลยว่าเรื่องอื่นที่ควรนึกถึงก็น่าจะเป็นในเรื่องของระบบกล้องที่มีความคมชัดแหละ เพราะโทรศัพท์ในสมัยนี้สามารถนำมาแทนกล้องถ่ายรูปด้วยกันทั้งนั้น เพราะเรามีกล้องดีๆอยู่แล้วก็ไม่มีความจำเป็นต้องซื้อกล้องถ่ายรูปอีกเลย และไม่ต้องขนกล้องไปมาให้ลำบากอีกด้วยนะ แต่เรานั้นเปรียบเทียบกันแค่พิกเซลไม่ได้แล้วนะ เพราะนอกจากพิกเซลแล้วนั้นเรายังจะต้องดูที่ภาพถ่ายเวลาที่เราได้ถ่ายมันออกมาอีกด้วย ว่าความละเอียดของไฟล์ที่เราถ่ายภาพออกมานั้น มันค่อนข้างดีกว่ากันหรือไม่ ความชัดของภาพนั้นชัดมากน้อยเพียงใด และสีของภาพมีความผิดเพี้ยนหรือเปล่า เพราะแต่ละแบรนด์ที่เรารู้จักกันนั้น ส่วนใหญ่แล้วชอบอ้างว่ามีความชัดเท่านั้นเท่านี้ แต่พอเอาเข้าจริงๆก็ไม่ได้ชัดอย่างที่ระบุไว้แต่อย่างใดเลย 

การเลือกซื้อโทรศัพท์มาใช้สอยนั้น

หากท่านมีงบประมาณที่เจาะจง หรืองบประมาณที่ไม่เยอะเท่าไหร่นัก เท่าควรค้นหารายละเอียดเกี่ยวกับโทรศัพท์ หรือควรศึกษาหาข้อมูลให้ถี่ถ้วนเกี่ยวกับโทรศัพท์ของแต่ละรุ่นให้ดี เพราะมันเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อจะได้ตัดสินใจไม่ผิดพลาดในการเลือกซื้อโทรศัพท์ หากไม่มีความรู้อะไรเลยอย่างน้อยก็ควรสอบถามข้อมูลกับพนักงานขายเสียก่อนหรือสอบถามรายละเอียดหลายๆร้าน ก่อนจะตัดสินใจซื้อ